ĐIỆN ẢNH

Violet Evergarden – Người viết thư nói hộ lòng em

Câu chuyện Violet Evergarden bắt đầu từ một cô gái có tên như tiêu đề của phim “Violet Evergarden”.

Là một quân nhân cận chiến, hữu dụng tốt trong chiến tranh nhưng để rồi khi chiến tranh qua đi cô chỉ là một con người vô cảm chỉ biết nghe theo mệnh lệnh, không đem trong mình cảm xúc hay mục đích gì trong cuộc đời. Cô ra viện với 2 cánh tay máy, được nhận việc từ một cựu Đại Úy trong quân ngũ, bắt đầu công việc tại một bưu điện.

img_0

Từ đây, ta biết được nhiều hơn ký ức của cô về người “chủ nhân” cũ cũng như câu hỏi “Anh yêu em” trước khi từ biệt. Cô mãi băn khoăn về câu nói đó để rồi nghe được một người nói câu này khi đang muốn chuyển thư đến người mình yêu. Cuối cùng cô bắt đầu làm một “người viết thuê” để nói hộ lên lòng của mọi người và để hiểu câu “anh yêu em” của ngài Đại Úy năm xưa của mình.

img_1

Câu chuyện đưa ta về những ngày xưa, thời mà nhu cầu chuyển thư càng tăng nhanh nhưng người biết viết chữ lại không có nhiều. Việc sử dụng được máy đánh chữ cũng khó khăn. Từ đó một nghề đã được sinh ra mang tên gọi là “Người viết hộ” hay “Ghostwriter”.

Người này là người chuyển những lời nói, những tâm tư của người chuyển đến người nhận thông qua phương tiện là thư. Sẽ nghe, thấu hiểu và viết ra thư. Không chỉ thịnh hành trong việc viết thư cho những người không biết viết mà “người viết hộ” còn được xem là cố vấn, chấp bút cho nhà văn, nhà thơ có khi là nhạc sĩ.

Để hoàn thiện hơn những câu từ của họ, đem lại một tác phẩm tuyệt vời đến với khán giả.Như tên gọi tiếng Anh là “ghostwriter” họ như những bóng ma, đến rồi đi mà không ai biết họ là ai. Chỉ những người trong giới mới là những người săn lùng họ để hoàn thiện tác phẩm cùng mình, những đọc giả thì không biết nhiều đến họ.

Thời đó không có khái niệm đồng biên tập, cũng như chưa quan trọng nhiều về chuyện việc chia sẻ quyền lợi cùng nhau mà phần lớn chỉ tác giả được biết tên hoặc cả tác giả muốn giấu đi tên của người đó. Nhiều người nổi tiếng từng làm ghostwiter một cách lặng thầm như nhà soạn nhạc Mozart. Thế là họ trở thành những con người thầm lặng..

img_2

Hiện nay, nghề người viết thuê không còn được biết đến rộng rãi vì phần lớn họ đã được ghi lại vào tác phẩm vì những đóng góp của họ cũng như có tài viết thì họ cũng có tên tuổi nên ít ai lại muốn trở thành một “bóng ma” đến và đi không ai biết đến.

Tuy vậy không phải ai cũng hành nghề như một bóng ma được vì phải có những kiến thức nền tảng về lĩnh vực mà người muốn thuê thì họ mới được thuê và làm việc, đã có người trường lớp lập ra để đào tạo cũng như những người viết thuê tốt thì luôn được săn tìm bởi giới thượng lưu lúc bây giờ.

Một số ví dụ có thể kể đến như những người dịch giả, đồng viết sách, sáng tác bài hát hay những người làm phầm kiểm duyệt, chỉnh sửa câu cú ở những bài viết tác phẩm. Copywriter là những người viết lên tác phẩm của họ còn ghostwriter chỉ là người tìm kiếm thêm nguyên liệu, tạo bộ khung và chỉnh sửa còn ý tưởng phần lớn là của người khác.

img_3

Trải qua bao nhiêu năm, người viết hộ không viết hộ lên nổi lòng của một ai cả. Những phương tiện của thời đại có thể giúp chúng ta nhiều điều hơn như vậy. Nhưng ngày xưa đó đã có những người lặng thầm nghe lại những tâm sự của người, thấu hiểu nó và tạo nên những dòng thơ để gửi đến người nhận.

Những người lặng thầm đóng góp cho những tác phẩm văn học chúng ta đang đọc hiện nay mà không ai biết họ là ai và có thể rằng, họ cũng chỉ muốn là người phía sau đóng góp âm thầm mà chẳng cần ghi nhận công sức của bản thân.

Hi, đây là dàn ý để mình là video nên sẽ còn sơ sài mong mọi người thông cảm.
Cảm ơn mọi người đã dành thời gian!! :DD

Related posts
ĐIỆN ẢNH

10 Phim Nhật Bản có chủ đề về những thẻ bài

Một năm chỉ có một dịp chúng ta có thể thoải mái ở cạnh những lá bài vào…
Read more
ĐIỆN ẢNH

2023 và 23 bộ phim Nhật Bản nổi bật trên Netflix

Tại Việt Nam, Netflix được xem là nền tảng xem phim trực tuyến bản quyền phổ…
Read more
ĐIỆN ẢNH

23 Chú mèo Anime chào đón năm con mèo 2023

Chuẩn bị bước sang năm 2023, cộng đồng mạng lại bắt đầu xôn xao câu chuyện…
Read more

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *