TRUYỆN TRANH

Tokyo Revengers – Bài học về sự chữa lành từ Hinata

Hôm nay cũng là một ngày khá oi ở Sài Gòn. Trong căn phòng chưa tới 12m2, mình viết thêm một bài nữa. Sáng nay mình vừa hoàn thành bài viết về Spy x Family. Nhưng cũng không có tâm trạng làm việc gì và.. Mong muốn hoàn thiện lời hứa với bản thân về trang blog này.

Dạo này mình đi học văn, nên một mặt nào đó tâm hồn nhạy cảm hơn mức bình thường. Trạng thái tinh thần lúc nào cũng sến rồi, nhưng nay cảm giác được nhân đôi lên vậy. Mình chợt nhìn lại các mối quan hệ đã qua với những người bạn gái cũ. Nhận ra rằng là.. Thực ra, người con trai nào cũng cần Hinata của mình.

Hinata nào cơ?

Hinata mình nhắc đến ở đây là Hinata Tachibana. Một nhân vật nữ chính trong bộ Tokyo Revengers. Đây là một bộ truyện về các băng đảng tại Nhật Bản. Nhiều cảnh đánh nhau, bạo lực. Song song đó vẫn đang xen những câu chuyện về tình người. Đâu đó vẫn là một motif quen thuộc của các dòng truyện Shōnen.

Xây dựng Hinata một cách chưa trọn vẹn

Trước khi vào nội dung chính, mình dành ra một tí thời gian để bình về nhân vật này trước. Vì bản thân mình có rất nhiều cảm xúc về việc tác giả phác thảo nhân vật Hinata. Vừa thích nhưng cũng vừa không thích. Đôi khi mình nghĩ, nếu nhìn vấn đề ở một thái cực duy nhất thì có thể cái nhìn đó vẫn chưa trọn vẹn.

Hinata Tachibana được phát hoạ ở 2 dòng thời gian chính trong truyện. Ở cả 2 dòng thời gian, cô đều là động lực rất lớn cho những hành động của nhân vật chính, Takemichi Hanagaki.
Tuy đóng vai trọ lớn ở trong truyện, nhưng Hinata chưa được xây dựng một cách chỉnh chu và hoàn thiện. Ta chỉ được chỉ biết rằng, Hinata lúc nào cũng sẽ ở bên cạnh Takemichi. Lo lắng, san sẻ, động viên nhân vật chính. Động lực để làm việc đó, ta cũng không được tác giả cho một lý do cụ thể.
Tác giả có đưa những chi tiết ở quá khứ để giải thích. Nhưng mình không thấy đủ sức thuyết phục cho sự hy sinh ấy.
Bản thân Takemichi cũng không dành thời gian đủ nhiều để xây dựng tình cảm cho Hinata. Đến cuối thì, tác giả cũng không giải thích về lý do 2 người chia tay. ¯\_(ツ)_/¯ Có lẽ vì mạch truyện chủ yếu dành cho băng Tokyo Manji nên thời lượng cho Hinata đã bị giảm đi.

Nhưng đi kèm sự không hài lòng đó, mình lại có cảm tình với nhân vật này một cách lạ kỳ.
Mình tự hỏi, liệu rằng bao giờ. Cậu đang viết bài nay gặp được Hinata của mình?
Một cô gái luôn ở bên cạnh khi anh ta yếu đuối nhất và đủ sự hy sinh để ở lại bên cạnh anh ấy.

Hinata dưới góc độ tâm lý học

Thực ra chúng ta chọn, ở cạnh một ai đó đều vì lợi ích của bản thân mình. Vì sự đóng góp của một nhân viên mà công ty giữ lại người ấy. Một nhân viên chọn ở lại một công ty vì sự cống hiến ấy đem lại thu nhập cho bản thân. Nên nếu để ý thì bạn luôn nhận ra sự tư lợi có trong mọi hoạt động của chúng ta. Kể cả trong chuyện tình cảm. (Trừ tình cảm gia đình)

Vì rằng chúng ta đã tiến hoá hàng triệu năm để giữ ADN về lợi ích bản thân lên trước tiên. Không ta sẽ bị đói, khát và khả năng tử vọng sẽ tăng lên. Còn khi ta đưa bản thân mình xuống, nâng cao giá trị của chung lên trên. Ta gọi đó là sự hy sinh. Như rằng việc cha mẹ luôn hy sinh rất nhiều vì con cái của họ. Hay dân tộc Nhật Bản chấp nhận hy sinh lời ích cá nhân vì lợi ích cả đất nước sau đệ nhị thế chiến.

Trong tình cảm, rất khó để một trong hai bên chịu hy sinh lợi ích của mình vì người khác. Trừ trường hợp đối phương bị mặc cảm tâm lý và phụ thuộc vào cảm giác ở bên cạnh người kia. Ở Hinata, ta không thấy được sự mặc cảm tâm lý ấy. Thời gian Takemichi dành cho cô cũng không đủ tới mức làm cô hy sinh nhiều như vậy. Chúng ta luôn mưu cầu đi tìm nửa kia hoàn hảo hơn. Mình không thấy có lý do gì để giữ Hinata ở bên cạnh Takemichi, mà không có mối nào khác ngon hơn cả. ¯\_(ツ)_/¯

Nói sâu xa là thế nhưng phân tích tâm lý ở một truyện tranh giả tưởng thì.. Cũng giống như nói chuyện tình cảm với trai giàu và chuyện làm giàu với trai nghèo vậy. Điều đó không thực tế. Chỉ là mình thấy nó viễn vong đến mức phát điên lên.

Vì sao lại là Hinata?

Về bản năng, chúng ta đều luôn muốn tỏ ra là mình ổn. Vì xã hội dần tạo thành và áp đặt những tiêu chuẩn cái chuẩn về sự thành công lên mỗi người. Dễ thấy trong xã hội chúng ta thì áp đặt về nhà, xe, tiền tài và địa vị. Trong xã hội giả tưởng của Tokyo Revengers là về sức mạnh chiến đấu và địa vị trong bang. Vì áp lực và gánh nặng đó. Nhiều lúc, dù mệt mỏi và đau đớn về thể xác lẫn tinh thần. Câu cửa miệng bạn nói trong vô thức luôn là.. “Không sao, tôi ổn mà”.

Nhưng thực ra bạn chỉ tỏ ra mình ổn khi không ai cho bạn yếu đuối. Không ai cho bạn quyền được đối diện với cảm xúc thật của mình. Nhiều lúc cả ngày dài đi làm, gần 1 giờ sáng chạy trên đường về. Chỉ mong ai đó đợi mình ở phòng. Nhiều ngày cuối tuần vẫn trên công ty làm việc, chỉ mong ai đó cùng mình đi dạo mát trước khi về. Nhưng bạn biết rằng sẽ chẳng ai đợi và cũng chẳng ai ngồi sau xe bạn cả.
Nên bạn tự biết rằng, dù một mình nhưng.. bạn vẫn ổn.

Hinata của riêng mình

Một người con gái như Hinata, ở bên cạnh cậu ấy khi cậu mệt mỏi nhất. Khi câu mất phương hướng nhất, khi cậu cảm thấy rằng.. Sao chỉ có một mình tôi phải đối diện với những điều như thế này? Người con gái đó như một liều thuốc chữa lành tâm hồn của cậu. Chỉ cần một lời động viên, một cái ôm, một nụ hôn trên gò má, bảo rằng.. “Anh đã cố hết sức rồi”. Chỉ cần nhiêu đó đã đủ với một chàng trai.

Trong truyện ta có thể thấy khi Mikey mất đi người người thân của mình, cái gọi là phiên bản hắc ám ngự trị trong cậu ta. Còn với Takemichi, mình không biết liệu rằng không có Hinata. Cậu ấy sẽ như thế nào.
Còn bạn thì sao? Nếu như bạn không có một Hinata của mình, thì liệu bạn có thực sự ổn không?

Hồi kết

Thực ra bài viết này đi xa hơn so với dự định của mình. Mình chỉ muốn tản mạn một tí về chuyện tình cảm lứa đôi. Nhưng một cách thần kỳ nào đó nó dẫn mới qua phần tích nhân vật dưới góc độ tâm lý học. Có lẽ rằng vì sự đắm chìm trong lĩnh vực này. Ở những phiên bản đăng tải trên các trang mạng xã hội khác. Mình đều cắt bỏ hết những phần liên quan đến tâm lý học.

Bản thân việc phân tích tâm lý học ở một bộ truyện giả tưởng và là manga nữa thì tại Việt Nam lúc này chưa thực sự thích hợp. Trong bài viết mình còn viết rất nhiều ý kiến trái chiều =))

Nếu bạn đọc được những dòng này thì cảm ơn bạn. Hẹn gặp lại bạn trong những bài viết khác.
Hope you enjoy it. Peace。 

Related posts
TRUYỆN TRANH

Các bản quyền truyện tranh ấn tượng được phát hành vào năm 2022

Vậy là năm 2022 đã kết thúc. Sau thời kỳ giãn cách dài, có thể nói năm vừa…
Read more
TRUYỆN TRANH

5 Kiệt tác manga về Samurai mà bạn không thể bỏ qua

Tuy còn nhiều câu chuyện trái chuyện nhưng không thể phủ nhận được rằng…
Read more
TRUYỆN TRANH

Những phân cảnh kinh điển trong tác phẩm Black Jack

Black Jack (ブラック・ジャック Burakku Jakku?), là một trong những tác phẩm xuất…
Read more

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *