ĐIỆN ẢNH

He’s Expecting – Nam giới mang thai và phụ nữ.

Ta đã chưa hiểu hết về việc mang thai.

Ngày nay, phụ nữ có quyền lựa chọn việc mình sẽ đi làm. Cùng với đàn ông, phụ nữ cũng góp phần tạo ra sự chu cấp cho gia đình. Họ cũng có quyền lựa chọn thuê người giúp việc. Để phụ trách việc nhà cửa, bếp núc. Dường như phụ nữ đang dần thích nghi với cuộc sống ngày nay. Trơ trêu thay, dù họ có thích nghi với thời kỳ hiện đại đến đâu. Thì họ vẫn không có quyền từ chối thiên chức làm mẹ, phải mang thai và đẻ con.
Trong suốt chiều dài từ thời kỳ tiền sử. Homo Sapiens đã phải nhận sự nguy hiểm về việc sinh sản, vì sự tiến hóa vượt bậc của mình. Giống Cái phải chịu những tổn thương nặng nề về mặt thể chất và tinh thần, trong suốt thời kỳ mang thai và những năm đầu sinh con. Thời đại phát triển ngày nay, việc sinh con đã không còn nguy hiểm như xưa nhờ sự phát triển về mặt y học. Nhưng việc sinh con vẫn luôn là một điều khó khăn với mọi người phụ nữ.

Hộp sọ khi sinh to nên gây nguy hiểm đến sản phụ

Dường như xã hội luôn cho nam giới nhiều quyền lựa chọn hơn. Ưu ái hơn cho nam giới về mặt sinh học, để họ đảm đương những trách nhiệm khác. Những người ngoài công trường, những người trong hầm mỏ, những người nhận công việc việc nguy hiểm, tỷ lệ cao đều là nam giới. Từ thời xa xưa, tùy không chịu nguy hiểm trong việc sinh sản. Nhưng nam giới luôn chịu nguy hiểm bị mất mạng trong việc đi săn. Cả hai giới đều có những ưu điểm riêng và phải đánh đổi vì ưu điểm đó.
Là một nam giới. Mình không thể thấu cảm được hết cả, những gì phụ nữ phải trải qua. Họ đã cố gắng rất nhiều trong công việc và trong việc sinh con như thế nào? Tại sao mà họ lại có thể sẵn sàng trả giá tất cả vì con mình? Sau khi xem He’s Expecting. Đồng hành với nhân vật chính là một người đàn ông ở độ tuổi chín nhất của nghề. Phải đối mặt với việc mang thai, mình dần có được câu trả lời cho bản thân.

Nam giới mang thai và phụ nữ.

He’s Expecting vừa được ra mắt trên Netflix vào ngày 21/04/2022. Nội dung phim xoay quanh Kentaro Hiyama là một nhân viên marketing đang ở thời kỳ chín mùi của nghề. Anh luôn có mọi yếu tố để trở thành một người thành công mà ai cũng muốn hướng đến. Một ngày kia khi đang ở nhà một tình nhân của mình, Kentaro đã vô tình xem được một bản tin thời sự nói về việc nam giới mang thai.
Theo bản tin thì từ 50 năm trước, đàn ông trên khắp thế giới bắt đầu có thai. Tại Nhật Bản, có khoảng 40 trường hợp được báo cáo mỗi năm. Anh chỉ cười và tin rằng “Chắc nó chừa mình ra”. Nhưng trơ trêu thay, một vài tuần sau anh phát hiện mình là người mà chuyện này không chừa ra. Anh đã có thai ngoài ý muốn. Phim là chặng hành trình anh đối mặt với ảnh hưởng của chiếc thai này mang đến cho mình. Cũng là chặng hành trình người xem hiểu được những gì mà phụ nữ hiện đại ngày nay phải đối diện mỗi ngày.

Phim được lấy bối cảnh tại cả Tokyo và một vùng quê của Nhật Bản. Từ đó ta có thể thấy được cả hai góc nhìn từ người có lối sống hiện đại, hội nhập với cái mới. Cả những người ít được cấp nhật và luôn tin vào cái đã vốn có. Dần khắc họa nên rõ những lát cắt cuộc sống mà người phụ nữ luôn phải trải qua.

Nam giới mang thai và sự thấu cảm phụ nữ.

Phim có 8 tập, theo cảm nhận của mình thì phim đã được chia thành hai phần chính.
Phần đầu tiên ở 4 tập đầu, phim giới thiệu cho ta những vật chính và hoàn cảnh của họ. Cũng cho ta các mâu thuẫn và nút thắt để nhân vật chính phải đương đầu với cả hành trình phim. Ở phần này, tác giả cũng đã đưa những khó khăn của phụ nữ lên phim một cách khéo léo. Như việc mang thai, việc bị đàn ông đánh giá thấp và tình dục hóa ngoại hình.
Nhịp phim ở 4 tập đầu nhẹ nhàng, vui vẻ, mang tính chất hài hước để dễ dàng bắt nhịp được với thế giới của mà tác giả đã tạo ra. Sau khi xem hết tập 4, ta có cảm giác đây sẽ là một bộ phim lãng mạn, giải trí thông thường. Tùy có thử thách nhưng nhân vật chính vẫn giải quyết được nó yên xuôi.

“Phụ nữ thì phải sinh con và ở nhà để chăm sóc gia đình chứ.
Đứa con đó có phải là của em không? Anh cũng ngủ với nhiều người khác mà.
Nếu anh phá thai, thì người chịu ảnh hưởng sức khỏe sẽ là anh, không phải em.
Thật tốt vì em vẫn có thể phát triển sự nghiệp vì anh đã mang thai hộ em.”

Các bạn thấy quen chứ? Đó là những điều nam giới thường xuyên nói khi đối tác của họ có thai ngoài ý muốn. Họ mặc nhiên yêu cầu tất cả dù là những điều tồi tệ nhất với đối tác. Bởi vì họ không phải chịu một hậu quả nào từ những việc đó cả. Đây cũng là những góc khuất đã đầu tiên mà phim chạm tới. Bạn hãy thắt chặt dây an toàn hơn đi, vì phần sau sẽ còn đen tối hơn như vậy nữa.

Phần tiếp theo là 4 tập còn lại. Đây là lúc nhân vật chính phải đối diện những định kiến của việc là người đàn ông mang thai. Nhịp phim được đẩy lên cao độ. Liên tục xuất hiện những biến cố mà đã được đạo diễn gài gắm từ những tập trước. Đây cũng là lúc phim chuyển mình từ thể loại hài hước sang chính kịch. Người xem bị choáng ngợp bởi những định kiến mà người phụ nữ phải chịu bấy lâu nay. Định kiến ấy thường bị xem là trò đùa của người khác.

“Bao giờ con lấy chồng?
Mẹ muốn có cháu bồng lắm đấy.
Có quen được người nào tự tế không?”

Nếu như phần đầu là những lời đối tác nói. Người cũng có trách nghiệm cho cái thai ấy. Thì phần này lại thể hiện lên những người trong gia đình và cả những người hoàn toàn xa lạ. Người trong gia đình thì chỉ quan tâm đến lợi ích cá nhân của mình, mà quên đi cảm giác của con gái họ. Người xa lạ thì đem việc này ra để bàn tán. Nói hạ bệ chỉ để nâng cái tôi cá nhân của mình lên. Con người bản chất là loại xã hội. Nhưng bộ não bò sát luôn muốn ta cũng luôn ích kỷ cho mình ta.

Phim cho ta thấy đi từ những giai đoạn đầu của việc có con, đến thời kỳ khám thai và sinh con. Trong phim ta cũng được thấy một trường hợp bị mất con nữa. Cả những dằn vặt của người vợ. Phim phản ánh lên rất rõ những gánh nặng mà phụ nữ đang phải đối mặt ngày nay đang gặp phải. Từ những rủi ro của việc quan hệ tình dục không có biện pháp bảo vệ. Đến những khó khăn trong thời ốm nghén. Và đến cuối thì họ phải quên đi những hoài bão của mình để sinh con. Thật là phép màu khi có con, nhưng cũng là một trách nhiệm rất lớn với mỗi người.

Những yếu tố khác về phim.

Tuy khắc họa nên chân dung người phụ nữ hiện đại rất tốt. Nhưng mình chỉ hơi tiếc rằng phim đã có một phân cảnh rất đắc giá về định kiện người đàn ông mang thai từ những người xa lạ, chỉ thích đàm tiếu. Vậy mà phim không giải thích rõ việc lý do tại sao đàn ông có thể mang thai và những người trong ngành y tế đang tìm cách để giúp đỡ họ ra sao. Trong phim ta chỉ thấy được những người “đặc biệt” này, họ tự tìm đến với nhau và giúp đỡ lận nhau. Không có một tổ chức chính phủ nào đứng lên bảo về họ. Có thể đây là một lời bỏ ngõ để khai thác cho phần tiếp theo.
Cuối cùng là phim quay rất đẹp nha các bạn. He’s Expecting đã cho mình thấy một Nhật Bản rất hiện đại. Ở những ngôi nhà chọc trời, đến cả một căn nhà với những nội thất hiện đại. Ngoài ra phim cũng có dàn diễn viên diễn rất tròn vai. Cả những nhân vật phụ và rất phụ. Mình thích cách phim khai thác những nhân vật “phản diện”. Dù rất ngắn thôi nhưng vì được làm rất chỉnh chu nên ta có thể hiểu phần nào lý do cho hành động của họ.

Phụ nữ mang thai và đàn ông,

Với cuộc cách mạng về tình dục ở Việt Nam hiện nay, cả những số liệu về các cuộc phá thai ở đội tuổi vị thành niên và tỉ lệ xem phim khiêu dâm thuộc hàng đầu thế giới. Mình nghĩ người trẻ nào cũng nên xem phim để hiểu rõ về những trách nhiệm của việc sinh con, và những hậu quả của việc quan hệ không có biện pháp an toàn.

Phim như một bức thư cảm ơn gửi đến những người phụ nữ đã rất cố gắng để sinh con và nuôi dạy con khôn lớn. Cũng là bức thư cảnh tỉnh đến những người luôn cho rằng việc sinh con là chuyện của phụ nữ. Cho rằng mình không có trách nghiệm về việc đó. Đến những bậc cha mẹ chỉ vì không muốn nghe những lời bàn tán của họ hàng về con mình. Mà luôn thục giục con phải sớm cười chồng và có con. Tạo thêm áp lực cho con mình. Đến những người luôn bàn tán về chuyện người khác, không hiểu chuyện nhưng vẫn luôn nói để thỏa cái ham muốn nhất thời của bản thân. Mà cũng chẳng biết những lời nói đó có thể khiến họ trầm cảm và tự sát.

Vậy nên hãy luôn quan tâm đến những người con gái, phụ nữ bên cạnh bạn nhé. Đó sẽ là những giây phút tuyệt vời nhất với bạn đấy. Hãy xem phim với tâm thế thoải mái nhất và đừng đánh giá quá nhiều để mất trải nghiệm xem nhé. Hi vọng bạn sẽ thích bộ phim này. Peace。

Related posts
ĐIỆN ẢNH

10 Phim Nhật Bản có chủ đề về những thẻ bài

Một năm chỉ có một dịp chúng ta có thể thoải mái ở cạnh những lá bài vào…
Read more
ĐIỆN ẢNH

2023 và 23 bộ phim Nhật Bản nổi bật trên Netflix

Tại Việt Nam, Netflix được xem là nền tảng xem phim trực tuyến bản quyền phổ…
Read more
ĐIỆN ẢNH

23 Chú mèo Anime chào đón năm con mèo 2023

Chuẩn bị bước sang năm 2023, cộng đồng mạng lại bắt đầu xôn xao câu chuyện…
Read more

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *