TRUYỆN TRANH

5 Kiệt tác manga về Samurai mà bạn không thể bỏ qua

Tuy còn nhiều câu chuyện trái chuyện nhưng không thể phủ nhận được rằng, Samurai giờ đây đã trở thành một trong những hình ảnh biểu tượng của nền văn hoá Nhật Bản trên toàn thế giới. Việc này góp sức rất lớn từ sách, phim ảnh, trò chơi điện tử và đến cả các tác phẩm truyện tranh lấy cảm hứng từ tinh thần võ sĩ đạo ấy. Ở bài viết này, SHIKERO sẽ gửi đến bạn 5 Kiệt tác manga về Samurai mà bạn không thể bỏ qua.

Dororo

Nhân vật chính của câu chuyện là Hyakkimaru – cậu sinh ra với vô số khiếm khuyết, khi phải mất đi 48 bộ phận trên cơ thể. Cha của cậu chính là người đã hiến tế chúng để giao ước với 12 Quỷ Thần, đổi lại chúng giúp ông thoát khỏi hoạn nạn và thống trị đất nước.

Sau khi đoạt được mong muốn, cha cậu sai người vứt cậu ra bờ sông, nhưng cậu vẫn sống nhờ sức sống phi thường. Khi một hồi lênh trên chiếc thuyền trôi sông, một thầy lang đã tìm thấy cậu và nhận nuôi. Từ đây cậu bắt đầu cuộc hành trình chiến đấu với lũ quỷ để lấy lại 48 bộ phận cơ thể của cậu bắt đầu cùng với Dororo, một đứa trẻ đường phố.

Manga được thực hiện bởi đại thi hào Tezuka Osamu, người được biết nhiều qua tác phẩm “Chim Lửa” và “Black Jack“. Như các tác phẩm khác của Tezuka sensei, Dororo đã thể hiện rất nhiều triết lý về 2 mặt tốt-xấu của con người. Những câu chuyện, triết lý dù đã khắc hoạ từ thập niên 60 nhưng vẫn luôn đúng đến tận thời điểm bây giờ.

Bên cạnh đó, người đọc cũng thấy được hình ảnh của một Samurai phiêu bạc đây đó, để giành lại công lý cho bản thân và người dân vô tội. Bên dưới nền truyện về việc đánh bại lũ quỷ, là những lát cắt về tinh thần kiên cường, bất khất của một Samurai có khát vọng của riêng mình.

Gintama

Gintama là câu chuyện xoay quanh cuộc sống hằng ngày của 3 nhân vật chính: Sakata Gintoki, một Samurai hết thời, bị bệnh tiểu đường nặng. Shinpachi Shimura, kẻ kế thừa của một võ đường xập xệ do chẳng còn ai đến luyện võ trong thời đại này và Kagura, một Amanto với sức mạnh phi thường, tham ăn trong thân hình nhỏ bé của 1 cô bé 14 tuổi. Cả 3 phải làm đủ mọi việc (hầu hết là phá hoại chứ chẳng làm gì nghiêm túc) để trả tiền nhà hằng tháng.

Xây dựng lên được một thế giới vừa hiện đại, lại vừa cổ xưa, bên cạnh đó là sự duyên dáng và phong cách hài hước rất riêng của mình, Gintama giờ đây là một trong những bộ truyện, anime ăn khách nhất trên toàn cầu. Khắc hoạ nên một thế giới không được sử dụng kiếm đã cho ta thấy được hình ảnh của một Samurai giản đơn hơn bao giờ hết.

Anh ta vẫn phải làm những công việc không tên để duy trì cuộc sống của mình, nhưng tinh thần võ sĩ đạo và kỹ năng kiếm thuật của anh chưa bao giờ là mất đi cả. Truyện là hành trình hài hước, xen lẫn đó là các hồi bi sâu lắng để ta cảm nhận được về một chế độ Mạc Phủ mà lại thiếu đi người Samurai đúng nghĩa, sẽ tàn khóc như thế nào.

Lãng Khách Kenshin

Himura Kenshin là một sát thủ huyền thoại cuối đời thời nhà Mạc, được mệnh danh là Hitokiri Battousai. Anh vung kiếm hy vọng có thể xây dựng một thời đại mới, đem lại hạnh phúc và ấm no cho nhân dân, khi Bakumatsu sụp đổ thì anh biến mất với lời thề sẽ không bao giờ giết thêm bất cứ ai. Anh trở thành một lãng khách đi ngao du thiên hạ, dùng thanh kiếm lưỡi ngược của mình để bảo vệ những người yếu thế.

Truyện kể lại hành trình của một người Samurai đúng nghĩa thời chiến quốc, tuân lệch nhà vua và là một chiến sĩ đáng gờm trên chiến trận. Câu chuyện đan xen giữa thực tại và quá khứ cho ta thấy rõ sự tàn khóc của chiến tranh cũng như tinh thần võ sĩ đạo của các Samurai. Hình ảnh Kenshin từ một Samurai trở thành Lãng Khách đi đây đó để cứu giúp người, luôn là một hình ảnh đẹp nhất của những nhân vật võ sĩ đạo được khắc qua trên truyện tranh.

Kimetsu No Yaiba

Kimetsu No Yaiba xoay quanh câu chuyện về Kamado Tanjiro, cậu là con trai cả có một gia đình làm bằng nghề bán than trên núi tuyết cao. Tuy cha mất sớm và phải gánh vác trọng trách của một người đàn ông trong gia đình ở độ tuổi nhỏ, nhưng cậu vẫn luôn mĩm cười vì có những người thân luôn bên cạnh cậu.

Hạnh phúc chẳng kéo dài được bao lâu, khi một đêm cậu về nhà muộn thì đã cả gia đình mình bị một con quỷ sát hại. Chỉ còn duy nhất người sống sót là người em gái Nezuko Kamado, nhưng cô lại bị biến thành quỷ. Sau đó, cậu và em gái được cứu sống bởi Tomioka Giyu, một thành viên trong nhóm Sát Quỷ Nhân. Từ đây, Tanjiro đã lập lời thề sẽ trở thành một kiếm sĩ và giải cứu cho em gái của mình.

Không được nhắc đến trực tiếp trong truyện, nhưng từ hình ảnh trang phục Haori và những thanh kiếm Katana. Người hâm mộ có thể nhận thấy khí chất của các samurai thông qua nhân vật trong truyện. Họ đều tuân theo lệch của một vị lãnh chúa, cố gắng hết sức hoàn thành nhiệm vụ và bảo vệ những người dân làng. Bộ truyện khắc hoạ các Samurai không ngồi trên những chiếc yên ngựa, không mặc những bộ giáp sắc trên chiến trường, mà đó là những người anh hùng được lựa chọn mang những hơi thở, mang những sức mạnh đặc biệt để chống lại cái ác.

Vagabond

Tác phẩm mô tả thời thanh xuân của nhân vật chính, kiếm hào Miyamoto Musashi trong bối cảnh xã hội phong kiến Nhật Bản chuyển giao từ thời Chiến Quốc sang thời Edo, khi thời đại của kiếm đã sắp tàn.

Câu chuyện xảy ra khi có một biến chuyển lớn trong lịch sử Nhật Bản khiến Musashi tan vỡ giấc mơ xuất thế lập thân, sau đó tự xác định mình theo con đường kiếm khách cô độc. Ngoài ra, tác phẩm còn đề cập đến Sasaki Kojirō, kiếm khách nổi danh với trận quyết đấu trên đảo Ganryū và nhiều kiếm sĩ khác trong cuộc đời Musashi.

Tác phẩm luôn nằm trong những kiệc tác manga trong mọi thời đại. Những triết lý sâu sắc về tình thần võ sĩ đạo, tinh thần của một người Samurai bất khuất, kiên cường, tìm kiếm thứ gọi là sức mạnh tuyệt đối.

Truyện cũng đưa cho ta những bài học cuộc sống, triết lý nhân sinh quan như các tác phẩm kinh điển khác được phát hành vào những thập niên trước. Ngoài ra, sự phát triển nội tâm của nhân vật Miyamoto Musashi từ tham vọng đến giác ngộ, mãi là cuộc hành trình sâu đậm cảm xúc với bao nhiêu thế hệ.

Trên đây là 5 bộ truyện cho bạn thấy rõ tinh thần của những Samurai và tinh thần võ sĩ đạo của họ. Một trong những nét văn hoá đẹp của xứ sở mặt trời mọc. Rất mong bạn sẽ có trải nghiệm đọc thật trọn vẹn. Thân ái。

Related posts
TRUYỆN TRANH

Các bản quyền truyện tranh ấn tượng được phát hành vào năm 2022

Vậy là năm 2022 đã kết thúc. Sau thời kỳ giãn cách dài, có thể nói năm vừa…
Read more
TRUYỆN TRANH

Những phân cảnh kinh điển trong tác phẩm Black Jack

Black Jack (ブラック・ジャック Burakku Jakku?), là một trong những tác phẩm xuất…
Read more
TRUYỆN TRANH

Jigokuraku - Địa Ngục Cực Lạc

Tản mạn Khi ngồi viết những cảm nhận về bộ manga này. Có rất nhiều cảm…
Read more

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *