TRUYỆN TRANH

3 Manga làm bạn muốn tìm hiểu về Kinh Thánh

_Mở đầu

Việc tự vẽ nên một thế giới giả tưởng của riêng mình luôn là một thử thách bất kỳ tác giả nào cũng muốn chính phục. Không ít tác giả đã có một ý tưởng về một thế giới thật hay, nhưng rất ít người có thể hoàn thiện được trật tự về thế giới đó của riêng mình. Vì thế có những tác giả đã khôn khéo lấy những câu chuyện đã quá phổ biến với truyền thông đại chúng. Từ đó làm cảm hứng để vẽ nên thế giới của riêng họ.

Tôn giáo nói chung hay trong bài viết này là Kinh Thánh, luôn được xem là một mảnh đất màu mỡ để những nhà sáng tạo có thể đến tìm cảm hứng riêng cho mình. Bản thân mình cũng đã tìm hiểu về những câu chuyện xoay quay “Đấng Sáng Thế” này và thực sự kinh ngạc với những gì mình đọc được. Những sự kiện trong quá khứ, những cột mốc quan trọng của nhân loại, những câu chuyện truyền miệng nhau không ngừng của các đứa trẻ lại thực ra bắt nguồn từ một cuốn sách mang tên Kinh Thánh này.

Ở bài viết này, mình sẽ giới thiệu 3 đầu manga được lấy cảm hứng rất nhiều từ những câu chuyện có trong Kinh Thánh. Có thể từ những tác phẩm này, mọi người sẽ tìm hiểu thêm về những câu chuyện xoay quanh “Kinh Thánh”.

1. Nanatsu no Taizai

Được dựa theo 7 Tội Lỗi trong Kinh Thánh.
Câu chuyện được bắt đầu tại lục địa Britannia, vương quốc Liones, khi các “Thánh Kỵ sĩ” bắt đầu tăng cường vũ khí và sức người để chuẩn bị cho một cuộc chiến tranh mà họ gọi là “Thánh chiến”. Vì điều đó, họ đã tiến hành cuộc đảo chính đất nước và đối xử một cách thô bạo với người dân. Elizabeth là tam công chúa của vương quốc, đã trốn ra khỏi cung điện và lên đường tìm nhóm “Nanatsu no Taizai” (Một nhóm hiệp sĩ được gọi là mạnh nhất và bị buộc tội có mưu đồ phản quốc, được cho là đã bị tiêu diệt bởi các “Thánh Kỵ sĩ” vào 10 năm về trước, mặc dù vẫn còn một số người cho rằng họ vẫn còn sống) để nhờ họ đánh bại “Thánh Kỵ sĩ” và giành lại vương quốc.

Nanatsu no Taizai/Thất hình đại tội không chỉ khắc hoạ rất rõ 7 Tội Lỗi của con người. Mà song song đó còn nêu ra những cái tên và những sự kiện liên quan đến lịch sử như Cuộc chiến Chén Thánh, vua Vua Arthur, gươm Excalibur. Không ít bộ manga làm theo cốt truyện như vầy, nhưng ở Nanatsu no Taizai luôn có những nút thắt được đan cài khéo léo để ta luôn muốn đọc thêm về manga. Cũng như việc lấy 7 Tội Lỗi làm trung tâm câu chuyện, mình tin các bạn sẽ có thêm góc nhìn mới về sự “xấu” bên trong con người.

Nanatsu no Taizai: Hành trình của Thất Hình Đại Tội sẽ kết thúc, chính thức  chia tay độc giả sau 7 năm mỹ mãn

2. Neon Genesis Evangelion

Câu chuyện của Evangelion bắt đầu sau năm 2000 với sự kiện “Va Chạm Thứ Hai”, một biến cố lớn đã hoàn toàn phá hủy hoàn toàn Nam Cực và một nửa xóa sổ dân số Thế giới. Biến cố này được dư luận và ngay cả đa số thành viên thuộc tổ chức NERV cho là tác động của một thiên thạch rơi xuống Nam Cực, gây ra những cơn đại hồng thủy và làm thay đổi khí hậu Trái đất cùng với những cuộc khủng hoảng chính trị, chiến tranh hạt nhân và suy thoái kinh tế…

Vào năm 2015, sau khi nhận được thư của của cha, Ikari Shinji đã rời nhà cô chú mình lên đường đến Neo Tokyo-3. Tại đó, Shinji đã chứng kiến cuộc chiến vô vọng của quân đội Liên Hiệp Quốc chống lại một sinh vật khổng lồ bí ẩn đang tấn công thành phố…

Evangelion luôn nằm trong những anime/manga kinh điển của thập niên trước. Với những thông điệp vượt thời gian và những bài học đắt giá truyện đã truyền tải, mình tin rằng mỗi người đọc đều có những cảm nhận riêng về bộ này. Với một tác phẩm thuộc hàng kinh điển như vậy, mỗi hình ảnh tác giả đưa vào đều cài cắm rất nhiều ý nghĩa phía sau. Rất nhiều trong số đó được lấy cảm hứng rất lớn từ Kinh Thánh. Biểu tượng con rắn và quả táo, người trên cây thập giá, hình ảnh về thiên thần.. Khi tìm hiểu những chi tiết đó, bạn sẽ hiểu rõ kỹ hơn thông điệp truyện muốn truyền tải và rõ hơn về câu chuyện đã tạo ra chúng.

Manga and Stuff — Source: Neon Genesis Evangelion / Shin Seiki...

3. Death Note

Death Note xoay quanh Yagami Raito, một học sinh cấp III sở hữu trí não của một thiên tài tình cờ nhặt được một cuốn sổ bí ẩn đến từ địa ngục có tên là “Death Note” – thứ vốn thuộc quyền sở hữu của tử thần Ryuk. Nó đem lại cho người sử dụng khả năng có thể giết chết bất kì ai bị ghi tên vào cuốn sổ đó. Raito quyết định dùng Death Note để tiến hành một cuộc tàn sát có quy mô toàn cầu đối với những kẻ mà cậu cho là không xứng đáng về mặt nhân phẩm, với mục đích cải tạo thế giới thành một xã hội lý tưởng không có tội ác. Cậu sử dụng bí danh “Kira” như tên một vị thần phán xét và dùng nó để đối đầu với nhóm lực lượng thực thi pháp luật đặc nhiệm, bao gồm cả lực lượng cảnh sát Nhật Bản được dẫn dắt bởi L, vị thám tử tài ba nhất thế giới. Nhiệm vụ của L cùng các đồng nghiệp là có thể tóm được Kira và chấm dứt những hành động giết người của hắn.

Không khác là bao với Neon Genesis Evangelion, Death Note cũng luôn nằm trong những anime/manga kinh điển của thập niên trước và mỗi hình ảnh tác giả đưa vào đều cài cắm rất nhiều ý nghĩa phía sau. Những hình tượng về tử thần, cuốn sổ hay là hình ảnh quả táo luôn xuất hiện xuyên suốt trong truyện. Ngoài ra ta có thể kể đến 2 nhân vật chính luôn đối trọng với nhau. Nhưng khi L bắt đầu tin tưởng Light thì ta đã có một cảnh rất đắt giá trong bộ truyện là L đã rửa chân cho Light. Điều này có thể ám chỉ đến hành động rửa chân của Chúa Giê-su Christ cho các môn đệ. Dù cố ý hay không nhưng đây cũng là một chi tiết rất hay mà có thể bạn đã bỏ lỡ.

Death Note Ryuk Yagami Light Apples Desktop 2229x1 by gelatin95 on  DeviantArt

_Kết

Cả 3 hoàn toàn là những chuyện hư cấu và được lấy cảm hứng, không có ý bôi nhọ hay xúc phạm bất kỳ nhân vật nào được đề cập đến. Mình không theo Cơ Đốc giáo và Công giáo, nên những đây hoàn toàn là ý kiến chủ quan của một người ngoại đạo. Ý kiến đóng góp mọi người có thể bình luận nhầm mục đích xây dựng. Nếu có sai sót, mình sẽ sửa lại lập tức. Ngoài ra, các bạn có thể gợi ý một bài đầu sách/truyện liên quan để mọi người có thể tìm hiểu thêm.

_Bài viết không ngoài ý định chia sẻ để mọi người có thể cảm hứng tìm hiểu những điều mới. Mọi ngôn từ mình sử dụng đều không ngoài mục đích đó. Không nhằm ý định truyền bá tôn giáo hay khuyên bảo, lôi kéo bất ký ai tham gia vào bất kỳ một tôn giáo nào. Vì đây là một chủ đề tương đối nhạy cảm ở VN nên mình hy vọng mọi người cởi mở khi đọc bài. Peace。

Related posts
TRUYỆN TRANH

Các bản quyền truyện tranh ấn tượng được phát hành vào năm 2022

Vậy là năm 2022 đã kết thúc. Sau thời kỳ giãn cách dài, có thể nói năm vừa…
Read more
TRUYỆN TRANH

5 Kiệt tác manga về Samurai mà bạn không thể bỏ qua

Tuy còn nhiều câu chuyện trái chuyện nhưng không thể phủ nhận được rằng…
Read more
TRUYỆN TRANH

Những phân cảnh kinh điển trong tác phẩm Black Jack

Black Jack (ブラック・ジャック Burakku Jakku?), là một trong những tác phẩm xuất…
Read more

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *